Cà phê thủ công -Craft coffee

Premium Coffee Market

“Tôi tin rằng cà phê là một nghề thủ công và những người đam mê cà phê là những người thợ thủ công”

Jessica Easto trong Craft Coffee

Craft Coffee là một từ ngữ khá mới lạ đối với ngành cà phê, nó theo đuổi đến một ly cà phê chất lượng cao, đòi hỏi yếu tố kỹ thuật, học thuật và nghệ thuật tỉ mỉ. Bạn có biết bia thủ công hay rượu vang thủ công phải không, thì cà phê thủ công cũng tương tự. Thông qua sự tìm hiểu của Bean In Love về xu thế của ngành cà phê thì hôm nay, mình sẽ cùng tìm hiểu về Craft Coffee nhé.

Cà phê thủ công

Đối với ngành cà phê cần có kỹ năng để tạo ra hương vị cà phê ngon. Kỹ năng của người nông dân, kỹ năng của người chế biến, kỹ năng của người rang xay và kỹ năng của người pha cà phê… tất cả các yếu tố kỹ thuật này, ở một mức độ nào đó mang tính chất của một nghề nghiệp, chính xác hơn là môt nghề thủ công. Cà phê thủ công, ở một phương diện khác, cà phê thủ công duy trì mối liên kết trong chuỗi cung ứng giữa nông dân trồng cà phê với nhà nhập khẩu, nhà rang xay, barista, hợp tác xã và người tiêu dùng…

Từ lâu, từ “craft” luôn được liên kết với “arts” (tức nghệ thuật) và ngày nay, “craft” được gắn liền với các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau, bia thủ công, kem thủ công, rượu vang thủ công, và tất nhiên – cà phê thủ công.

Cà phê thủ công có phổ biến hiện nay?

Craft coffee là một lát nhỏ trong chiếc bánh thị phần cà phê khổng lồ và nó tương đối quan trọng, đủ để thu hút những người khổng lồ về phía nó. Nhưng trên thực tế nó chưa thực sự lớn mạnh, vẫn mang tính cá nhân, quy mô nhỏ. Tất cả những loại cà phê thủ công đều là cà phê đặc sản nhưng không phải rất cả đều là Craft coffee. Đến thời điểm này chỉ có khoảng 100 quán cà phê lớn nhỏ theo mô hình Craft coffee. Trong khi Starbucks có hơn 25.000 địa điểm trên toàn cầu.

Ngày nay, đến những nhà rang xay thủ công lớn nhất như: Stumptowm, Intellectentsia, Blue Chai và Counter Culture là những thương hiệu và tên tuổi dẫn đầu phong trào cà phê thủ công còn bị Starbucks lấn át.

Kết luận

Đối với Bean In Love, ý tưởng này với sứ mệnh mang cà phê Việt lên một tầm cao mới. Nó đơn giản là một cách thức để những người yêu thích cà phê đương đại nói về thức uống tuyệt với này!

Chia sẻ

Cùng thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

viVietnamese
go top