Lí do người Phần Lan uống cafe nhiều nhất trên Thế giới?

Premium Coffee Market

“Người Phần Lan yêu cà phê như người Anh yêu trà vậy”

Một buổi sáng sẽ thật thiếu vắng nếu không có một tách cà phê. Có vẻ như trừ nước Anh ra thì cà phê vẫn luôn là thức uống được ưa chuộng nhất ở châu Âu. Tuy nhiên, người Phần Lan lại tỏ ra yêu thích cà phê đặc biệt hơn cả, người Phần Lan yêu cà phê như người Anh yêu trà vậy. Họ tạo ra cho mình những phong cách uống cà phê riêng biệt của mình và khiến thế giới phải công nhận vì độ cuồng cà phê của họ. Người ta gọi đó là văn hóa cà phê của người Phần Lan. Bạn hãy thử khám phá lý do vì sao mà cà phê lại được ưa chuộng tại xứ sở này đến thế nhé!

1.Văn hóa thưởng cà phê của người Phần Lan

Khi bạn cố gắng tưởng tượng ra thủ đô cà phê của châu Âu là đâu, có thể bạn sẽ nghĩ đến Ý, Thụy Điển, hoặc có lẽ là các cửa hàng cà phê thủ công của Paris. Nhưng trên thực tế, người Phần Lan tiêu thụ nhiều cà phê bình quân đầu người hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Một người có thể thưởng thức 8-9 ly một ngày, có một số người nghiện cà phê, con số này còn lên tới 30 cốc/ngày, như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề về sức khoẻ.

Một tách cà phê nhỏ xinh là thứ không thể thiếu của người Phần Lan

Thói quen thưởng cà phê của người Phần Lan bắt nguồn từ thời tiết. Nhiệt độ xuống tới âm 40 độ ở miền Bắc Phần Lan, tạo ra một điều khó bỏ là nhâm nhi một tách cà phê âm ấm để thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Vậy mùa hè thì sao? Cà phê đá lại mang đến cảm giác khoan khoái, hạ nhiệt không ngờ. Dường như bất kì lúc nào người Phần Lan cũng có thể uống cà phê được và nó như một thức uống bắt buộc trong mỗi bữa ăn, mỗi khung giờ làm việc của họ.

Điều lạ lùng là các chuỗi cà phê đa quốc gia như Starbucks không được sử dụng rộng rãi ở các nơi trong thành phố Phần Lan, nó chỉ được tìm thấy ở thủ đô Helsinki và sân bay. Lý do đơn giản là ở Phần Lan không cần thiết vì có quá nhiều chuỗi cửa hàng quốc gia, cơ sở độc lập và thậm chí là các cửa hàng bán cà phê cho bất kì khách hàng nào muốn uống.

2. Phong cách thưởng thức cà phê của người Phần Lan

Ở Phần Lan việc thưởng thức cà phê lại được coi là hoạt động xã hội cộng đồng. Các quán cà phê không chỉ là nơi gặp gỡ lý tưởng mà hầu như được phục vụ như trong một chuyến viếng thăm nhà của bạn bè hoặc người thân. Ngay cả khi bạn ghé qua nhà của một ai đó mà không báo trước thì họ vẫn sẽ luôn chuẩn bị một bình cà phê nghi ngút khói dành cho bạn. Và thật thô lỗ khi bạn rời khỏi một nhà hàng hoặc một bàn trà khi mà tất cả mọi người chưa uống xong cốc cà phê của họ.

Cà phê của người Phần Lan thường đi kèm lớp kem ngọt phía trên

Cà phê ở Phần Lan luôn luôn đi kèm với bánh. Một loại bánh ngọt có vị kem vani được gọi là pulla, được dùng phổ biến với cà phê. Bạn có thể tìm thấy công thức ở bất cứ nơi nào ở Phần Lan, vị ngọt của bánh sẽ không làm át đi vị đắng của cà phê nguyên chất mà chỉ đánh thức vị giác của bạn, ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống ngọt ngào xen lẫn đắng cay. Vì vậy, một tách cà phê ở Phần Lan sẽ giúp bạn bình tĩnh lại và suy nghĩ được rất nhiều thứ đấy.

3. Những điều bạn cần thử khi đến với Phần Lan

Nếu bạn đến Phần Lan bạn sẽ thấy, ngay cả những thị trấn nhỏ cũng có ít nhất một vài quán cà phê bán đủ loại đồ uống và bánh ngọt chứa nguyên liệu có nguồn gốc địa phương. Tất cả các địa điểm tham quan du lịch cũng đều có vô số những quán cà phê bên cạnh. Các thành phố lớn như Helsinki, Tampere và Turku là nơi lựa chọn của các cửa hàng bán lẻ và chuỗi cửa hàng cà phê từ các thương hiệu nổi tiếng.

Cà phê là thứ tình yêu to lớn đối với người Phần Lan

Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy nhiều nhãn hiệu cà phê đặc sản đóng gói trong các cửa hàng lưu niệm và trên các kệ siêu thị có tất cả các mặt hàng chủ yếu của Phần Lan.  

Tình yêu với cà phê của người Phần Lan vượt xa so với những quán rượu và những quán bar trong thành phố. Người dân ở đây có thể ngừng uống rượu, có thể ngừng đi vũ trường, nhưng không thể ngừng uống cà phê. Mỗi buổi sáng trên đường bạn sẽ bắt gặp những người dân công sở vội vàng đi làm với tách cà phê nóng hổi trên tay hoặc những cụ già ngồi hàn huyên bên ly cà phê kiểu cách đang nhỏ từng giọt. Đó là văn hóa uống cà phê của người Phần Lan.

Nguồn: Travel World

Chia sẻ

Cùng thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

viVietnamese
go top