NHIỆT ĐỘ CHUẨN ĐỂ PHA CHẾ CÀ PHÊ

Premium Coffee Market

Nếu bạn quan tâm đến chất lượng cà phê thì cũng nên quan tâm đến chất lượng và nhiệt độ nước nữa. Khi được tiếp xúc với nước quá nóng thì thành phẩm có thể là một ly thuốc rất khó uống chứ không phải là ly cà phê thơm ngon tuyệt vời mà bạn mong đợi.

Thật may mắn thay, chúng ta có một con số lí tưởng dành cho cà phê – 96oC. Bất kể phương pháp pha chế, bất kể loại cà phê. Nhiệt độ này thấp hơn nhiệt độ sôi của nước (100oC). Bạn có thể đo bằng các loại ấm đun nước có tích hợp nhiệt kế kiểm soát nhiệt độ hay nhiệt kế rời.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu pha chế cà phê ở sai nhiệt độ?

Nhiệt độ có thể tạo nên ly cà phê ngon nhưng chính nó cũng có thể làm hỏng ly cà phê của bạn. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho ly cà phê của bạn chiết xuất thừa. Điều này xảy ra khi các chất và hương vị trong bột cà phê được chiết xuất quá nhanh gây ra vị đắng, khó chịu và chất lượng hương vị rất thấp.

Để hiểu hơn về quá trình chiết xuất cà phê. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây: 

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHIẾT XUẤT CÀ PHÊ

Nhiệt độ thấp thì ngược lại, nó làm chậm hầu như mọi hoạt động trên đời này. Chiết xuất cà phê cũng không ngoại lệ, nước quá lạnh sẽ làm cho quá trình chiết xuất diễn ra rất chậm nên hương vị sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Các chất trong bột cà phê không được chiết xuất đủ sẽ dẫn đến vị chua mạnh mà không có sự cân bằng của các vị khác, ngoài ra thể chất của nước cà phê thành phẩm cũng rất mỏng. Hiện tượng như vậy còn được gọi là chiết xuất thiếu.

Các dụng cụ bạn có thể sử dụng để kiểm soát nhiệt độ nước trong pha chế cà phê

Nhiệt kế truyền thống là một lựa chọn đơn giản và dễ sử dụng. Nhưng nếu muốn, bạn cũng có thể mua một thiết bị dễ sử dụng hơn nữa mà còn tiện lợi hơn, đó là nhiệt kế laser.

Một sản phẩm tiện dụng khác có thể thay bạn kiểm soát nhiệt độ nước trong suốt quá trình pha chế là ấm đun chuyên dụng có tích hợp nhiệt kế. Loại ấm này có đế điện tử cho phép bạn theo dõi chính xác nhiệt độ nước bên trong ấm. Chiếc ấm này chắc chắn sẽ là một thiết bị không thể thiếu nếu bạn là một tín đồ cà phê.

Mẹo: Tuy nhiên nếu bạn không đủ điều kiện mua những loại ấm chuyên dụng thì cũng có thể sử dụng các dụng cụ đun thông thường, đun đến khi nước sôi và để khoảng 30 giây. Đó sẽ là lúc nước có nhiệt độ trong khoảng gần với 96oC.

Và nhân tiện nói về nước, bạn cần lưu ý nước máy nơi bạn sống có thể ảnh hưởng đến chất lượng cà phê. Bean In Love khuyến khích bạn nên dùng nước lọc để pha chế cà phê.

Tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến chiết xuất cà phê:

Đối với các phương pháp pha chế cà phê lạnh

Với cà phê nóng, chúng ta mất khoảng 2-4 phút cho một quá trình chiết xuất lí tưởng. Cà phê lạnh thì khác, chúng ta có 2 mốc nhiệt độ chính để pha cà phê lạnh. 21-22oC, ở nhiệt độ này, quá trình chiết xuất lí tưởng kéo dài trong thời gian khoảng 8-12 giờ, khuyến khích nên là 10 giờ. Và 1-2oC, quá trình chiết xuất kéo dài 12-20 giờ, khuyến khích nên là 16 giờ. Cà phê được pha chế với phương pháp ủ lạnh như vậy sẽ có hương vị thanh hơn, sáng hơn.

Nếu ly cà phê thành phẩm của bạn không giống như những gì được mong đợi. Đừng nản lòng, nếu bạn sử dụng một loại cà phê tốt, tất cả những vấn đề khác trong ly cà phê của bạn đều có thể khắc phục được. Và khi đó, bạn sẽ thấy hành trình khám phá cà phê đầy những điều thú vị. Chỉ cần thử lại nhiều lần, tìm ra vấn đề và khắc phục nó như một trò tiêu khiển trong cuộc sống vậy.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ
viVietnamese
go top