fbpx

Tác dụng của cà phê đối với hệ tiêu hóa

Premium Coffee Market

Cà phê có giúp ích cho hệ tiêu hóa của bạn không?

Một nghiên cứu mới được tài trợ bởi ngành công nghiệp cà phê kết luận rằng cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại các vấn đề về đường tiêu hóa như sỏi mật.

Báo cáo mới cũng cho thấy cà phê có thể giúp giảm táo bón. Một số chuyên gia nói rằng cà phê có thể gây ra chuyển động cơ bắp có thể giúp điều trị tình trạng này

Thứ nhất. Cà phê có thể bảo vệ chống lại sỏi mật và viêm tụy:

Xem xét lại các nghiên cứu vào cà phê và tiêu hóa, xuất phát từ Viện Thông tin Khoa học về cà phê, mà các thành viên có sáu công ty cà phê lớn của châu Âu.

Tác giả của bài báo, Carlo La Vecchia, giáo sư khoa khoa học lâm sàng và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Milan ở Ý, lập luận rằng có bằng chứng cho thấy cà phê có thể bảo vệ chống lại nhiều loại bệnh và vấn đề về đường tiêu hóa.

“Ảnh hưởng của cà phê đối với tiêu hóa là một lĩnh vực nghiên cứu đang phát triển. Dữ liệu chỉ ra lợi ích chống lại các vấn đề tiêu hóa phổ biến như táo bón, cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh gan mãn tính, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), sỏi mật và viêm tụy liên quan” Ông nói trong một thông cáo báo chí.

Báo cáo tham khảo một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê với caffeine hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật và sỏi mật. Tại Hoa Kỳ, 10 đến 15 phần trăm dân số bị ảnh hưởng bởi sỏi mật.

Thứ hai. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ táo bón mãn tính.

Lauri Wright , Tiến sĩ, một trợ lý giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Nam Florida, nói rằng cà phê thực sự có thể gây ra các cơn co thắt cơ trong đường tiêu hóa, do đó có thể thúc đẩy nhu động ruột.

“Cà phê kích thích sự chuyển động của các cơ trong ruột kết, giúp thúc đẩy nhu động ruột, do đó gây ra nhu động ruột. Cà phê đã được chứng minh là có khả năng kích thích nhu động trong đường tiêu hóa có thể cải thiện quá trình tiêu hóa và bài tiết” – Tiến sĩ Wright nói.

Tiếp đến. Cà phê có thể hỗ trợ vi khuẩn tốt trong đường ruột.

Một số nghiên cứu của tiến sĩ Lauri Wright đã phát hiện ra sự gia tăng một loại vi khuẩn hữu ích trong ruột do tiêu thụ cà phê.

Một số điểm cần lưu ý về tác dụng của cà phê đối với hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên các nghiên cứu trên vẫn còn nhiều tranh cãi.

Tiến sĩ Emeran Mayer , tác giả cuốn sách “ The Mind-Gut Connection ” và đồng giám đốc của CURE: Trung tâm Nghiên cứu Các bệnh Tiêu hóa tại Đại học California Los Angeles, nói rằng cần phải nghiên cứu thêm.

“Theo hiểu biết của tôi, không có nghiên cứu chất lượng cao, can thiệp, có kiểm soát nào có thể hỗ trợ tuyên bố này. Hầu hết các nghiên cứu này cho thấy các mối liên quan không cho phép bất kỳ kết luận nào về mối quan hệ nhân quả giữa cà phê và những căn bệnh này” Tiến sĩ Mayer nói.

Mayer lưu ý rằng cà phê có chứa một số thành phần tăng cường sức khỏe.

Ông nói: “Theo quan điểm của tôi, các thành phần tăng cường sức khỏe chính trong cà phê là polyphenol axit chlorogenic và axit caffeic. “Hàm lượng polyphenol trong cà phê gấp khoảng 2,5 lần lượng trong trà. Polyphenol có một loạt các tác dụng tăng cường sức khỏe, nhiều trong số đó dường như phụ thuộc vào sự trao đổi chất của các phân tử lớn này bởi các vi khuẩn đường ruột trong ruột kết. Tuy nhiên, tôi chưa thấy một nghiên cứu có đối chứng nào kiểm tra giả thuyết này ở người ”.

“Nếu bạn uống cà phê vì lý do sức khỏe, và để tăng lượng axit chlorogenic, tốt nhất bạn nên uống bốn cốc mỗi ngày. Cá nhân tôi tin rằng nó có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng nó không phải là điều cần thiết, ”anh giải thích. “Trà xanh có thể mang lại cho bạn lợi ích tương tự, cung cấp cho bạn axit caffeic ngoài polyphenol catechin.”

Mặc dù lợi ích của cà phê đối với hệ tiêu hóa là không thể kết luận, nhưng có những lợi ích được biết đến ở các bộ phận khác của cơ thể. Mayer nói: “Rõ ràng có một lượng đáng kể bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ một lượng cà phê vừa phải có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch, làm giảm tỷ lệ đau tim, suy tim và đột quỵ.Mayer là người uống cà phê hàng ngày. Ông lập luận từ quan điểm sức khỏe chung, uống cà phê hàng ngày là an toàn.

Ông nói: “Hiện tại có rất ít tác dụng phụ nghiêm trọng của việc uống cà phê thường xuyên, và nếu có thì cũng có một vài lợi ích. “Theo quan điểm cá nhân của tôi, có lẽ bạn nên chuyển sang cà phê decaf (decaffeinated coffee) nếu bạn lo lắng và nếu bạn có vấn đề về giấc ngủ.”

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ

Cùng thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

viVietnamese
go top