fbpx

Thời điểm tốt nhất để uống cà phê

Premium Coffee Market

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều lợi ích của việc uống cà phê. Nhưng uống cà phê vào thời điểm nào mới mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe cũng là điều không kém phần quan trọng. 

Nếu bạn là một người có thói quen uống cà phê sớm vào lúc vừa tỉnh giấc thì có lẽ bạn cần suy nghĩ lại về thói quen này. 

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học thì cơ thể chúng ta hoạt động theo một chu kỳ gọi là đồng hồ sinh học. Thời gian ngủ và thức dậy cũng được cơ thể điều khiển để tuân thủ theo chu kỳ này bằng cách giải phóng Cortisol, một loại hormone ảnh hưởng đến mức độ tỉnh táo của chúng ta trong một ngày, nhất là thời điểm từ 8 đến 9 giờ sáng.

 

Câu hỏi đặt ra là, cà phê có làm tăng thêm hiệu quả của Cortisol?

Câu trả lời là không. Uống cà phê trong thời điểm mà Cortisol đang hoạt động mạnh nhất sẽ làm giảm hiệu quả của hormone này đồng thời tăng khả năng hấp thụ Caffeine trong cà phê. Càng ngày bạn sẽ cần càng nhiều Caffeine hơn nữa để có thể giữ cho bản thân tỉnh táo vào buổi sáng thay vì để cho cơ thể tự làm điều đó. 

 

Thời điểm nào trong ngày là thích hợp nhất để uống cà phê?

Các nhà khoa học đã tìm được những thời điểm mà hormone Cortisol hoạt động mạnh nhất là 8-9am, 12-1pm, 5:30-6:30pm. Nên thời điểm thích hợp nhất để nạp năng lượng bằng một ly cà phê sẽ nằm ngoài các khoảng thời gian này. 

Vậy đối với những người có giờ thức dậy không cố định thì sao?

Mức độ giải phóng Cortisol cũng phụ thuộc vào thời điểm bạn thức giấc, hàm lượng hormone này sẽ tăng 50% và kéo dài 01 giờ sau đó. Nên đối với những người này, thời điểm phù hợp nhất để có một ly cà phê là sau khi thức dậy 01 giờ đồng hồ. 

Chúng ta nên dừng uống cà phê vào thời điểm nào trong một ngày?

Về cơ bản, Caffeine sẽ tác động đến hệ thần kinh của bạn trong vòng 6 giờ kể từ khi được nạp vào cơ thể. Nên nếu bạn là một người nhạy cảm với chất kích thích như Caffeine thì tốt nhất là hãy dừng uống cà phê từ sau 03:00 pm để đảm bảo có một giấc ngủ chất lượng. 

——————————————————————————————————————————————————————-

“Nếu cà phê là thứ không thể thiếu để bắt đầu một ngày mới, hãy chọn loại tốt và an toàn nhất cho sức khỏe của bạn”

Chia sẻ

Cùng thảo luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

viVietnamese
go top