Vì sao một số loại cà phê khó xay hơn những loại khác?

Premium Coffee Market

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ KHÓ KHI XAY HẠT CÀ PHÊ

Có rất nhiều yếu tố mà sành uống cà phê cũng như các barista cần lưu ý trước khi xay hạt cà phê. Các yếu tố có thể kể đến như sau: Xuất xứ vùng trồng (Origin), sơ đồ rang (Roast profile), phương pháp chế biến sơ chế (Processing method) và phương pháp pha chế (Brew method). Có thể dựa vào những thông tin trên để quyết định kích cỡ xay, độ mịn của bột sau khi xay.

Các loại hạt khác nhau sẽ có một chút khác biệt trong quá trình xay bằng các dụng cụ xay, một số loại sẽ khó xay bằng tay hơn một số loại hạt khác và cũng có một số loại xay bằng máy sẽ mất nhiều thời gian hơn so với các loại hạt khác.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Bean In Love xin gửi đến các bạn một số kiến thức từ Monika Fekete. Chuyên gia cao cấp về hóa học và cà phê tại Breville và Jordan Markezich chuyên viên hỗ trợ của Baratza.

 

02 KHÁI NIỆM ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐỘ KHÓ KHI XAY HẠT CÀ PHÊ

Có 2 khái niệm ảnh hưởng đến độ khó khi xay hạt cà phê mà chúng ta cần phân biệt là thể chất hạt (bean density) và độ giòn của hạt (bean brittleness). Có thể 2 khái niệm này khá dễ nhầm lẫn với nhau nhưng nó chính xác là 2 khái niệm độc lập.

THỂ CHẤT HẠT (Bean density)

Thể chất của hạt được tính bằng trọng lượng hạt chia thể tích hạt. Nói một cách dễ hiểu thì hạt càng nặng chỉ số Density càng cao. Hạt cà phê có Density cao thường có xu hướng chứa nhiều đường hơn, có quá trình phát triển lâu hơn. Ở các vùng trồng có độ cao cao và nhiệt độ thấp sẽ dẫn để sự phát triển của trái cà phê kéo dài hơn, có thời gian để hạt cà phê hấp thụ đường nhiều hơn.

ĐỘ GIÒN CỦA HẠT (Bean brittleness)

Độ giòn của hạt thay đổi theo quá trình rang. Hạt nhân xanh hầu như không thể hoặc rất khó xay bằng các dụng cụ thông thường, trong khi hạt cà phê sau khi rang sẽ dễ xay hơn, đặc biệt là cà phê rang đậm màu. Sự khác biệt này là do ở cấp độ tế bào của hạt xanh, không bào rất cứng và chắc.

Trong quá trình rang, nước sẽ bốc hơi và trong tế bào sẽ xuất hiện các khoảng trống khiến cho cấu trúc của nó không còn vững chắc nữa. Và dĩ nhiên là lúc này hạt sẽ giòn hơn.

 

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ
viVietnamese
go top